NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA VIÊM GAN C NÊN BIẾT ĐỂ PHÒNG TRÁNH

Viêm gan C do virus HCV gây ra. Viêm gan C có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng người bệnh lại thường chủ quan với căn bệnh này

Virus HCV
Virus HCV
  1. Tại sao người bệnh thường chủ quan với viêm gan C?

Hầu hết bệnh nhân mắc viêm gan C không có triệu chứng gì và vẫn thấy khỏe mạnh trong thời gian dài

  1. Biến chứng nguy hiểm

Có 3 biến chứng đặc biệt nguy hiểm của bệnh viêm gan C là tăng men gan, xơ gan và ung thư gan. Người bệnh hoàn toàn có thể tử vong từ 1 trong 3 biến chứng đó.

Viêm gan C gây tăng men gan
Viêm gan C gây tăng men gan

Tăng men gan: Gan có rất nhiều loại men (enzyme) khác nhau, các men này sẽ được phóng thích vào máu khi tế bào gan chết theo chu trình. Ở người khỏe mạnh, nồng độ các men gan trong máu thường ở mức dưới 40UI/L. Nhưng ở người bệnh viêm gan C mãn tính, chỉ số này thường vượt mức vì khi các tế bào gan bị hủy hoại nhiều do tế bào Kupffer hoạt động quá mức sẽ phóng thích các men này vào máu gây tăng men gan. Men gan cao dự báo sẽ làm giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tử vong ở người mắc bệnh viêm gan C.

Bệnh xơ gan bị thoái hóa và mất dần chức năng gan
Bệnh xơ gan bị thoái hóa và mất dần chức năng gan

Xơ gan:

Xơ gan cũng là một biến chứng của bệnh viêm gan C, xảy ra là do tế bào gan bị virus phá hủy, chính vì vậy cơ thể phải hình thành các dải xơ sợi để tạo sẹo liền vết thương. Tuy nhiên nếu không tiến hành điều trị, virus cứ thế tiếp tục phá hủy tế bào, làm tế bào bị chết dần đi còn các dải xơ sợi thì hình thành không trật tự. Kết cục, gan mất hoàn toàn khả năng phục hồi.

Xơ gan có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

– Rối loạn đông máu

– Báng bụng và nhiễm trùng chất lỏng (viêm phúc mạc do vi khuẩn)

– Dễ bị chảy máu tĩnh mạch

– Suy thận (hội chứng gan thận)

– Rối loạn tâm thần, thay đổi mức độ ý thực hoặc hôn mê

– Ung thư gan ( ung thư biểu mô tế bào gan)

Viêm gan C mạn tính nếu không điều trị sẽ dẫn đến xơ gan và ung thư gan
Viêm gan C mạn tính nếu không điều trị sẽ dẫn đến xơ gan và ung thư gan

Ung thư gan:

Cũng là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan C, ung thư gan được xem là biến chứng nguy hiểm nhất do siêu vi C huỷ hoại các thành phần trong tế bào gan, làm rối loạn chuyển hoá tế bào gan dẫn tới phát sinh những thành phần biến dị. Hậu quả là các tế bào gan bị đột biến và ung thư hoá. Khi mắc ung thư gan do virut viêm gan C, thời gian sống của người bệnh thường chỉ tính bằng ngày tháng, thậm chí tử vong không báo trước. Do đó, người nhiễm viêm gan C thường rất lo sợ bệnh tiến triển đến loại biến chứng này.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *