CÁC XÉT NGHIỆM CẦN LÀM KHI PHÁT HIỆN MẮC VIÊM GAN C

CÁC XÉT NGHIỆM CẦN LÀM KHI PHÁT HIỆN MẮC VIÊM GAN C

Có nhiều loại viêm gan virus như A, B, C, D, E…Trong đó viêm gan C là một bệnh nguy hiểm và có thể dẫn tới xơ gan cũng như ung thư gan. Để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất và rút ngắn được thời gian điều trị bệnh cũng như hạn chế các biến chứng mà bệnh có thể gây thì người bệnh cần làm xét nghiệm để kiểm tra, chẩn đoán viêm gan C và các xét nghiệm liên quan để đánh giá mức độ tổn thương gan từ đó mới có thể điều trị bệnh được đúng đắn. Kiểm tra, xét nghiệm viêm gan C sẽ bao gồm bốn chỉ số sau đây:

1.    Xét nghiệm men gan

Xét nghiệm men gan mà thường được làm là: AST ( SGOT), ALT (SGPT) và có thể thêm GGT. AST và ALT thường nhỏ hơn 40 đơn vị (UI), GGT thường nhỏ hơn 50 đơn vị (lưu ý trên mỗi thông số xét nghiệm ở mỗi nơi có những giá trị ngưỡng khác nhau).

2.     Anti – HCV

Xét nghiệm dùng để tầm soát tình trạng nhiễm bệnh viêm gan C là anti – HCV. Đây là một loại kháng thể do cơ thể tạo ra để phản ứng lại với một vài thành phần cấu tạo của virus viêm gan C.

Anti-HCV dương tính không có nghĩa là cơ thể đã tạo được yếu tố bảo vệ chống lại bệnh này mà chỉ chứng tỏ rằng bệnh nhân đã hoặc đang bị nhiễm virus viêm gan C.

Trong một số trường hợp, lúc đầu anti-HCV âm tính nhưng sau 1-2 tháng thử lại thì thấy dương tính. Đó là do anti-HCV thường xuất hiện muộn sau khi bị nhiễm HCV.

3.     HCV-RNA

Muốn xác định chắc chắn sự hiện diện diện của virus viêm gan C, người ta có thể làm thêm xét nghiệm tìm HCV-RNA trong máu.

Xét nghiệm tải lượng virus thường được sử dụng trước và trong khi điều trị để giúp xác định sự đáp ứng với điều trị bằng cách so sánh số lượng virus trước và trong thời gian điều trị (thường là ở một số thời điểm trong ba tháng đầu điều trị).

4.     Kiểm tra genotyp

Kết quả của xét nghiệm này đóng vai trò rất quan trọng vào việc điều trị viêm gan C. Tùy vào genotype người bệnh mắc mà có các phác đồ điều trị phù hợp, mỗi genotype khác nhau sẽ có các điều trị khác nhau.

Xác định kiểu gen virus được sử dụng để xác định các loại, hoặc kiểu gen, hiện tại virus HCV có 6 loại chính, phổ biến nhất (genotype 1) là ít có khả năng đáp ứng với điều trị so với genotype 2 hoặc 3 và thường đòi hỏi điều trị lâu hơn.

5.     Các xét nghiệm cơ bản: 

Công thức máu, sinh hóa máu albumin, bilirubin, ure, creatinin, FT4, TSH, đông máu cơ bản.

6.     Sinh thiết gan:

Chẩn đoán xác định tổn thương viêm gan C: xác định mức độ viêm gan, mức độ xơ hóa gan. Kết quả được trả lời theo thang điểm Metavir hay thang điểm Knodell.

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *