Điều chỉnh lối sống và biện pháp khắc phục xơ gan tại nhà

Xơ gan là bệnh gan nguy hiểm do tế bào gan bị xơ hóa và mất hết chức năng thải độc và chuyển hóa cơ bản. Bên cạnh việc tuân thủ điều trị theo cán bộ y tế thì bệnh nhân xơ gan có thể tự điều chỉnh lối sống sinh hoạt – ăn uống để cơ thể hồi phục nhanh và hạn chế bệnh tật hiệu quả nhất.

Điều chỉnh lối sống để lá gan khỏe mạnh
Điều chỉnh lối sống để lá gan khỏe mạnh

Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể đảm nhận nhiều chức năng như chức năng chuyển hóa; chức năng tạo mật; chức năng giải độc và chức năng dự trữ. Chính vì vậy, gan tham gia vào nhiều quá trình sinh học của cơ thể. Nhất là chế độ ăn uống và sinh hoạt, theo cách nào đó trực tiếp hoặc gián tiếp đều gây ảnh hưởng đáng kể tới “sức khỏe gan”.

Nếu bạn đã được chẩn đoán chính xác bị xơ gan, hãy cẩn thận những điều này để chủ động hạn chế gây thêm tổn thương gan:

 • ĐỪNG UỐNG RƯỢU: Cho dù xơ gan của bạn là do sử dụng rượu lâu năm hay do bệnh khác, hãy tránh xa rượu và các chất chứa cồn. Uống rượu có thể gây tổn thương gan thêm nghiêm trọng.
 • Hãy hạn chế rượu để sống khỏe mạnh với bệnh xơ gan
  Hãy hạn chế rượu để sống khỏe mạnh với bệnh xơ gan
 • ĂN MỘT CHẾ ĐỘ ĂN ÍT NATRI: Muối dư thừa có thể khiến cơ thể giữ lại chất lỏng, làm cho bụng và chân của bạn bị sưng nặng hơn. Sử dụng các loại thảo mộc để gia vị thức ăn của bạn, thay vì muối. Chọn các loại thực phẩm chế biến có lượng natri thấp.
 • CÓ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG LÀNH MẠNH. Xơ gan dẫn đến suy dinh dưỡng và mất cơ. Việc bảo vệ tốt nhất chống lại sự phát triển này là duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, với nhiều loại trái cây và rau quả. Bạn cũng cần protein, trái với lời khuyên đã lỗi thời nhưng vẫn lưu hành để hạn chế nhóm thực phẩm này nếu bạn bị xơ gan. Chọn protein nạc, chẳng hạn như các loại đậu, gia cầm hoặc cá. Tránh hải sản sống.
 • Sử dụng nhiều trái cây rau xanh để cung cấp đầy đủ vitamin
  Sử dụng nhiều trái cây rau xanh để cung cấp đầy đủ vitamin
 • TRÁNH NHIỄM TRÙNG:  Xơ gan làm cho bạn khó chống lại nhiễm trùng hơn. Tự bảo vệ bằng cách rửa tay thường xuyên. Ngoài ra, chủng ngừa viêm gan A và B, cúm và viêm phổi.
 • Sử dụng thuốc không bán theo toa một cách cẩn thận. Xơ gan làm cho gan của bạn khó xử lý thuốc hơn. Vì lý do này, hãy hỏi bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả thuốc không kê toa. Tránh các loại thuốc như aspirin và ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác). Nếu bạn bị tổn thương gan, bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng liều acetaminophen thấp hơn (Tylenol, những người khác).
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *