MẮC BỆNH VIÊM GAN C THÌ SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Cùng với viêm gan A và B, viêm gan C cũng là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Và dù tần suất mắc bệnh viêm gan C ít gặp hơn so với bệnh viêm gan do virus A và B nhưng virus viêm gan C tỏ ra uy lực và có những tấn công gây tác hại lớn cho gan.

  1. Virus viêm gan C tồn tại bao lâu ở môi trường ngoài?

Theo những nghiên cứu gần đây thì các chuyên gia y tế cho biết nếu virus HCV ở môi trường bên ngoài, với nhiệt độ phòng, thì virus HCV có thể tồn tại ít nhất từ 16 giờ và tối đa là trong 4 ngày.
Với thời gian tồn tại này, virus HCV có thể gián tiếp lây nhiễm qua những dụng cụ liên quan tới máu hay dịch tiết như: dao cạo râu, kim tiêm hay dụng cụ xăm mình hoặc máy chạy thận…

Virus viêm gan C
Virus viêm gan C
  1. Tuổi thọ của người mắc viêm gan C

Viêm gan C cấp tính:

Virus viêm gan C cấp tính được diễn ra từ 2 đến 12 tuần sau thời gian ủ bệnh và tùy vào thể trạng mỗi người. Có tới 15-30% người bệnh sẽ không có bất kỳ triệu chứng, dấu hiệu nào rõ ràng, chỉ có một số ít sẽ xuất hiện những triệu chứng viêm gan C cấp tính như: sốt, chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi, vàng da, … Sau đó, các triệu chứng sẽ dần biến mất. Có tới 75% trường hợp có khả năng miễn dịch và đào thải virus hoàn toàn trong vòng 6 tháng. Còn lại 25% trường hợp người bệnh không có khả năng tự đào thải virus viêm gan C thì bệnh sẽ biến chuyển sang giai đoạn mạn tính.

Viêm gan C có thể chuyển xấu thành ung thư gan
Viêm gan C có thể chuyển xấu thành ung thư gan

Viêm gan C mạn tính:

Viêm gan C mạn tính nếu ở thể không hoạt động thì không ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ. Tuy nhiên,  nếu virus ở thể hoạt động thì sẽ gây biến chứng xơ gan hoặc ung thư gan.
Trong qua trình điều trị viêm gan C, bệnh nhân có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý, không lo âu và điều trị đúng phác đồ thì sẽ có  kết quả tốt, khả năng kháng thuốc không cao, thì định lượng virus giảm dần, các chỉ số xét nghiệm đều về kết quả tốt, cho nên bệnh nhận sẽ hạn chế được sự tiến triển tới xơ gan, ung thư gan.  Ngay cả khi bệnh nhân ngưng thuốc điều trị vẫn phải theo dõi thường xuyên.  Những trường hợp này sẽ kéo dài tuổi thọ, thậm chí có thể sống chung hòa bình với virus.

Đối với những trường hợp sức đề kháng yếu, khả năng kháng thuốc cao, trong quá trình điều trị bỏ cuộc, uống thuốc không đều, ngủ nghỉ ăn uống không hợp lý, lo nghĩ nhiều, hay điều trị phác đồ sai thì dẫn đến lượng virus trong cơ thể không giảm, thậm chí tăng lên, bệnh nhân rất dễ tiến tiến triển tới xơ gan, ung thư gan, Nếu bị biến chứng ung thư gan thì thời gian chỉ tính từ vài tháng đến vài năm. Nếu bị xơ gan thì thời gian sống còn có thể kéo dài được 20 năm nữa. Tuy nhiên trung bình chỉ 5 – 10 năm và chất lượng sống không cao.

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *