MEN GAN CAO NÊN DÙNG THẢO DƯỢC GÌ?

Men gan cao là dấu hiệu cảnh báo chức năng gan đang bị tổn thương. Men gan cao có thể bắt nguồn từ môi trường sống hay chính các tình trạng bệnh lý trong cơ thể. Hiện nay, bên cạnh việc sử dụng các thuốc tây y thì các thảo dược tự nhiên cũng được tin tưởng điều trị men gan cao. Vậy Men gan cao nên dùng thảo dược gì?

Nhân trần

Nhân trần làm tăng tiết và thúc đẩy quá trình bài tiết dịch mật, điều chỉnh rối loạn lipid máu giúp bảo vệ tế bào gan hữu hiệu. Ở trong đông y, nhân trần được biết đến có tính hàn, vị đắng có hiệu quả trong việc thanh nhiệt lợi thấp và lợi mật. Chính vì thế nhân trần thường được sử dụng để chữa những bệnh như viêm loét ở da, bí tiểu hay phong thấp. Còn khoa học hiện đại thì công nhận rằng trong cây nhân trần có chứa nhiều hoạt chất có khả năng tăng tiết mật, giải độc gan… nhờ đó mà kiểm soát được chỉ số men gan ở mức cho phép.

Kế sữa

Kế sữa (còn được gọi là cúc gai) là một cây phổ biến trên thế giới được tin dùng ở Mỹ và nhiều nước châu Âu để chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật. Không chỉ là nguyên liệu được dân gian công nhận về mức độ hiệu quả trong việc kiểm soát các bệnh về gan mà có rất nhiều loại thuốc chữa cũng như hỗ trợ kiểm soát bệnh gan có thành phần của loại cây này. Điều này thực chất cũng không khó lý giải vì trong cây kế sữa có chứa nhiều chất Silymarin có tác dụng củng cố và tăng cường chức năng của tế bào gan, giảm tích tụ độc tố trong gan. Đồng thời cây còn có khả năng kháng viêm, chống oxi hóa giúp tái tạo tế bào gan rất hữu hiệu.

Diệp hạ châu

Diệp hạ châu (dân gian hay gọi là cây chó đẻ) là loại cây mọc hoang, dễ tìm kiếm trên khắp nước ta. Khi dùng Diệp hạ châu làm thuốc, người ta thường dùng cả cây, rửa sạch phơi nắng gần khô rồi phơi trong râm. Loại cây này có vị hơi đắng ngọt, tính mát. Diệp hạ châu được biết đến với nhiều công dụng hiệu quả trong điều trị các bệnh về gan, đặc biệt là men gan cao. Cây có tác dụng bảo vệ gan cho những người uống bia rượu nhiều, làm giảm nguy cơ nhiễm độc gan.

Cà gai leo

Cà gai leo từ lâu đã được sử dụng để điều trị các bệnh về gan. Cây có tác dụng ức chế các yếu tố gây viêm như virus, rượu bia, thuốc… nhờ đó mà hạ men gan hiệu quả. Dựa theo nghiên cứu thực tế sử dụng trên người bệnh, cây có tác dụng tốt với bệnh nhân viêm gan B, C, xơ gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao…

Atiso

Không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc mà Atiso còn có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh về gan. Đây không chỉ là nguyên liệu điều trị bệnh theo kinh nghiệm dân gian mà hiệu quả của nó đã được các nhà khoa học nghiên cứu và công nhận. Trong Atiso có chứa nhiều hoạt chất như silymarin, cynarin có khả năng phục hồi gan, củng cố, tăng cường chức năng và hoạt động của gan. Hơn nữa nguyên liệu này còn có chứa nhiều chất chống oxi hóa như: quercertin, rutin, anthocyanins, luteolin,… có khả năng điều trị các tổn thương ở gan, tăng cường hệ miễn dịch.

Men gan cao nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến xơ gan, gan nhiễm mỡ. Việc dùng thảo dược hạ men gan là biện pháp có nhiều ưu điểm cả về hiệu quả và tính an toàn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp do sai lầm trong quá trình chế biến hay liều lượng sử dụng, các thảo dược không phát huy được tác dụng quý giá của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *