MEN GAN LÀ GÌ?

Men gan hay còn được gọi là enzym gan, là một từ được nhắc rất nhiều với những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh về gan. Nhưng không phải ai cũng biết men gan là gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem men gan là gì và có ảnh hưởng như thế nào với cơ thể chúng ta nhé!

Men (enzym) là các chất xúc tác sinh học có bản chất là protein. Trong gan có một hệ thống enzym hoàn chỉnh để thực hiện hoạt động tổng hợp và chuyển hóa protid, glucid, lipid. Người ta gọi chung những enzym này là men gan. Men gan thường bao gồm SGOT (AST), SGPT (ALT), GGT, LDH và một số thông số khác.

Các enzym này tồn tại trong tế bào gan. Mỗi ngày, theo chu kỳ sinh lý, sẽ có một số tế bào gan mất đi và một số tế bào gan mới được tạo thành. Khi những tế bào chết thì enzym bên trong sẽ được giải phóng vào máu. Do đó, trong máu luôn tồn tại một lượng men gan nhất định.

Men gan thông thường có trị số như sau:

AST: 20 – 40 UI/L

ALT: 20 – 40 UI/L

GGT: 20 – 40 UI/L

Photphatase: 30 – 110 UI/L

Khi một hoặc nhiều các enzym có giá trị cao hơn mức thông thường thì bệnh nhân được gọi là men gan cao. Nguyên nhân là do số tế bào gan bị phá hủy cao hơn bình thường. Tuy nhiên, nếu men gan quá thấp cũng không phải là tốt. Cả hai trường hợp đều là dấu hiệu của tình trạng bệnh lý ở gan. Trong từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị hoặc làm thêm các xét nghiệm phù hợp để tìm hiểu nguyên nhân gây men gan cao hoặc thấp cho bệnh nhân.

Các chỉ số men gan cho ta biết mức độ tổn thương của gan cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh đang ở giai đoạn nào. Men gan cao nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ sớm được phục hồi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *