NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN C NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ?

Gan là cơ quan đào thải độc tốt và bài tiết mật cho cơ thể. Khi gan bị tổn thương bởi virus viêm gan C, các chức năng này sẽ bị suy giảm dẫn đến ăn uống kém ngon miệng; bên cạnh đó chế dộ ăn uống không tốt còn khiến bệnh gan thêm nặng. Do vậy, việc tìm hiểu việc bệnh nhân viêm gan C nên ăn gì là vô cùng cần thiết.

  1. Chế độ ăn uống nên tránh với người bệnh viêm gan C

Tinh bột:

Các loại tinh bột chế biến, thực phẩm như đậu và ngũ cốc (bột yến mạch, lúa mạch, quinoa) với hàm lượng tinh bột cao vì vậy bệnh nhân nên dùng ở mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều.

Người bệnh viêm gan C không nên ăn quá nhiều tinh bột
Người bệnh viêm gan C không nên ăn quá nhiều tinh bột

Đồ ăn cay nóng, nhiều muối, đường:

Các loại bánh kẹo, nước ép trái cây, mật ong, siro…chứa nhiều đường fructose có thể làm tăng lượng mỡ dư thừa trong gan khiến bệnh nhân viêm gan C dễ bị mắc thêm bệnh gan nhiễm mỡ.

Các loại thực phầm như ớt, tiêu, đồ ăn chiên rán rất không tốt cho bệnh nhân bị viêm gan C bởi các thực phẩm này sẽ khiến gan phải làm viêc nhiều hơn, tăng nguy cơ xơ hóa gan

Đồ ăn chứa nhiều muối cũng không tốt cho gan bởi chúng sẽ cản trở việc đào thải các chất cặn bã dư thừa ra ngoài, của gan, về lâu dài sẽ làm giảm khả năng hoạt động của gan. Đặc biệt ở bệnh nhân xơ gan do virus HCV gây ra đã bị phù nề thì việc giảm lượng muối là cực kỳ cần thiết.

Nội tạng động vật:

Nội tạng động vật chứa nhiều cholesterol làm giảm thiểu hoặc ức chế sự bài tiết mật làm giảm sự tiêu hóa các chất béo

Bên cạnh đó nội tạng động vật đặc biệt là gan chứa rất nhiều sắt, nếu người bệnh tiếp nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ khiến gan bị tổn thương ở mức độ nặng hơn.

Đừng vô tình giết đi lá gan của mình
Đừng vô tình giết đi lá gan của mình

Thực phẩm chế biến sẵn

Những món ăn nhanh, được làm sẳn thường được chiên lại nhiều lần trong dầu mỡ sẽ làm gia tăng gánh nặng cho gan.

Bia rượu

Bệnh nhân bị viêm gan C nếu không muốn bệnh nhân chóng tiển triển nặng hơn sang xơ gan, ung thư gan thì tốt nhất nên tránh xa bia rượu, các loại thức uống có cồn.

Hạn chế tối đa bia, rượu
Hạn chế tối đa bia, rượu
  1. Chế độ ăn uống tốt cho người bệnh viêm gan C:

Ăn đủ protein và lipid

Nhiều người vẫn cho rằng bệnh nhân viêm gan C không nên sử dụng protein hay chất béo nhưng đây lại là suy nghĩ sai lầm. Protein trong chế độ ăn uống của bạn là quan trọng để duy trì cấu trúc của mô, cơ quan và hệ thống miễn dịch. Các loại thịt nạc, tôm cá, các loại hạt, sữa, sữa chua và pho mát…rất giàu năng lượng, chúng còn có khả năng tái tạo, sửa chữa,thay thế các mô đã bị hư hoại. Chính vì vậy trong bữa ăn của bệnh nhân nhất thiết phải có một món có chứa protein. Bệnh nhân viêm gan C cũng nên sử dụng dầu thực vật thay vì mỡ động vật.

Bệnh nhân viêm gan C cần ăn đủ protein
Bệnh nhân viêm gan C cần ăn đủ protein

Bổ sung chất xơ và vitamin

Bệnh nhân viêm gan C thường có khả năng đề kháng cũng như tiêu hóa suy giảm. Vì vậy, việc bổ sung thêm các vitamin và chất xơ từ rau quả là không thể thiếu. Đông Y Họ Phạm gợi ý cho bạn một số thực phẩm như sau:

  • Trái cây: táo, cam, chuối, nho, cà chua, cà rốt… là những nguồn vitamin lý tưởng và dễ kiếm với giá cả phù hợp với đa số bệnh nhân viêm gan C.
  • Rau xanh: nên ăn những loại rau có màu xanh thẫm như xúp lơ, rau muống, rau ngót, cải bó xôi…

Uống đủ nước

Khi bị viêm gan C, khả năng thải độc của gan giảm nên bệnh nhân cần uống đủ nước để tăng khả năng thải độc của cơ thể. Người bệnh cũng có thể uống các loại nước thảo dược như cà gai leo, diệp hạ châu, nhân trần, râu ngô… Những thảo dược này khá dễ kiếm với giá cả phải chăng, cách chế biến đơn giản, giúp làm mát gan, giải độc cho gan.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *