NHẬN BIẾT TRIỆU CHỨNG ĐÚNG CỦA BỆNH TĂNG MEN GAN NHƯ THẾ NÀO?

Biểu hiện men gan tăng cao ở thời kỳ đầu rất khó nhận biết, chỉ khi bệnh đã dần chuyển nặng mới có biểu hiện rõ rệt nên mọi người cần tìm hiểu để có cách xử lý tốt nhất

Những người có lượng men gan đang tăng cao hầu như không cảm nhận được gì bất thường, họ vẫn làm việc và sinh hoạt bình thường. Những người phát hiện ra men gan tăng cao thường không phải do triệu chứng mà do đi khám bệnh khác và bác sĩ khuyên kiểm tra hoặc do khám sức khỏe định kỳ mà phát hiện. Biểu hiện men gan tăng cao khó mà nhận biết rõ ràng vì thường bị nhầm lẫn với bệnh khác. Trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu về các biểu hiện men gan tăng cao trong cơ thể.

Một số biểu hiện men gan tăng cao mà bạn có thể dễ dàng nhận biết

Vàng da

Cơ thể sẽ nhận được cảnh báo của các enzym cho bạn biết rằng men gan đã tăng lên mức độ rất cao. Các biểu hiện men gan tăng cao mức độ rất cao phổ biến nhất là vàng da hoặc lòng trắng mắt chuyển vàng, trong miệng có màng nhầy.

Phân màu nhạt

Hoạt động thông thường của gan là tiết mật để mật chảy vào ruột hấp thu chất béo. Khi men gan tăng cao, hoạt động kém dẫn đến ống dẫn mật bị tắc và dịch tiêu hóa chảy vào máu thay vì ruột. Từ đó dẫn đến kết quả là cơ thể hay bị đầy hơi chướng bụng và phân có màu nhạt.

Ngứa ngáy

Ngứa da cục bộ là biểu hiện men gan tăng cao lên mức cao rất phổ biến. Hoạt động của gan không đúng nên không loại bỏ được các độc tố trong cơ thể và chúng tích lũy trong da, máu gây ngứa liên tục.

Phù phần dưới cơ thể

Các phần cơ thể ở bên dưới như mắt cá chân hay bàn chân là biểu hiện men gan tăng cao ở mức cao. Nguyên nhân chủ yếu là do các chất thải trong cơ thể không bài tiết được hết mà vẫn còn tồn đọng lại.

Biểu hiện khác

Một vài biểu hiện men gan tăng cao khác như: Giảm ham muốn tình dục, đau bụng, mệt mỏi, nôn, ợ hơi …

Do không thấy dấu hiệu gì bất thường, nên đa số những người men gan cao vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường mà không biết lượng men được phóng thích vào máu từ gan đang tăng cao. Chỉ khi đến bệnh viện để khám bệnh và làm thêm một số xét nghiệm men gan thì người bệnh mới biết được tình trạng men đang tăng cao hơn mức bình thường.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *