PHÒNG TRÁNH LÂY NHIỄM VIÊM GAN C TỪ MẸ SANG CON

Tỷ lệ nhiễm HCV trên thế giới khoảng 1-3% dân số. HCV là một trong những căn nguyên hàng đầu gây bệnh gan mạn tính. Bệnh lây nhiễm qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Không giống như viêm gan B, viêm gan C hiện chưa có vắc xin phòng bệnh. Tuy nhiên tỷ lệ lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con không cao nên khi áp dụng tốt các biện pháp tầm soát bệnh, bệnh nhân có thể mang thai và sinh con bình thường.

Phòng tránh lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con
Phòng tránh lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con
  1. HCV lây nhiễm từ mẹ sang con như thế nào?

Virus viêm gan C lây truyền trong lúc chuyển dạ chứ hiếm khi xảy ra lúc trẻ còn trong bụng mẹ. Phần lớn những đứa trẻ nhiễm virus viêm gan C trong giai đoạn sơ sinh thường không có triệu chứng rõ ràng. Khi trẻ lớn hơn cần làm xét nghiệm thêm để tìm hiểu sự ảnh hưởng của virus viêm gan C. Trong quá trình mang thai, một số ít thai phụ bệnh tiến triển nặng có thể gây ảnh hưởng đến sự an toàn của cả mẹ và con.

Tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là dưới 5%. Mức độ lây nhiễm qua đường mẹ – con còn phụ thuộc vào số lượng virus viêm gan C trong máu của người mẹ nhiều hay ít. Nếu nồng độ virus trong máu mẹ cao thì tỷ lệ truyền bệnh sẽ tăng lên. Hoặc nếu người mẹ bị đồng thời cả viêm gan C và HIV, tỷ lệ này sẽ tăng lên 4 lần (tức 19-20%).

Virus viêm gan C
Virus viêm gan C
  1. Các biện pháp phòng tránh lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con

Tỷ lệ lây nhiễm HCV từ mẹ sang con phụ thuộc vào số lượng virus trong cơ thể mẹ do vậy người mẹ nên điều trị bệnh viêm gan C ổn định, đưa số lượng virus về ngưỡng thấp, sau khi ngưng thuốc 6 tháng người mẹ có thể mang thai.

Trong quá trình mang thai, người mẹ không nên uống bất cứ loại thuốc nào, kể cả thuốc điều trị virus hay thuốc bổ gan, vì điều đó có thể gây nguy hiểm đến thai nhi. Tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ khoa sản cũng như khoa gan để nhận được lời khuyên chính xác nhất. Đây cũng là những người hiểu rõ nhất tình trạng bệnh của bạn.

Không nên sử dụng thuốc điều trị viêm gan C khi mang thai
Không nên sử dụng thuốc điều trị viêm gan C khi mang thai

Khi chuyển dạ, những thủ thuật như chọc ối, thăm dò máu thai nhi nên tránh vì có thể làm lây nhiễm HCV. Những trường hợp sinh khó (như vỡ ối kéo dài cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan C). Cho nên để giảm nguy cơ lây nhiễm thai phụ bị viêm gan C nên sinh mổ thay vì sinh thường. Sau khi sinh, việc lau sạch máu cho trẻ cũng giúp giảm bớt nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Sinh mổ giảm nguy cơ lây nhiễm HCV từ mẹ sang con
Sinh mổ giảm nguy cơ lây nhiễm HCV từ mẹ sang con

Sau khi sinh, bé sẽ được tiến hành kiểm tra và xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C sau 18 tháng tuổi, việc kiểm tra sẽ được tiến hành định kỳ, bất kể kết quả lúc đầu là âm tính hay dương tính. Nếu kết quả dương tính, tùy theo chỉ định của bác sĩ mà bé sẽ bắt đầu điều trị để bảo toàn sức khỏe.

Vi rút lây qua đường sữa rất khó xảy ra nên người mẹ nhiễm virus viêm gan C vẫn có thể cho con bú bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng vàng da nghiêm trọng sau sinh, núm vú bị nứt hay chảy máu,  nên ngừng cho con bú và liên tục “bơm” sữa kém chất lượng này ra ngoài đến khi núm vú được chữa lành.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *