PHỤ NỮ MANG THAI CÓ NÊN ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B?

Tỷ lệ mắc viêm gan B ở phụ nữ mang thai là không nhỏ nhưng không phải chị em nào cũng hiểu rõ về việc điều trị viêm gan B khi mang thai. Mẹ mang thai lây con không do đường cuống rốn mà do lúc chuyển dạ, chăm sóc sau đó. Nếu mẹ có HbsAg (+) HbeAg (+), tỉ lệ lây cho con gần như trên 80%, nếu mẹ HbsAg (+), HbeAg (-), tỉ lệ lây cho con 10 – 15%. Nếu sinh mổ thì nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm. Trẻ sơ sinh nhiễm siêu vi B từ lúc lọt lòng hầu như trên 90% sẽ chuyển sang mãn tính.  Chính vì những lý do đó mà việc điều trị viêm gan B cho phụ nữ mang thai là vô cùng cần thiết.

Dấu hiệu nhận biết viêm gan B

Khi bị nhiễm viêm gan B, phụ nữ có thai sẽ thường cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, vàng da, đau bụng. Một số trường hợp khác không có dấu hiệu hoặc cho đó là biểu hiện của thai nghén nên chủ quan không đi khám. Do vậy, phụ nữ mang thai nên để ý các triệu chứng trên và nên làm xét nghiệm máu và kiểm tra chức năng gan để phát hiện sớm viêm gan B và điều trị kịp thời.

Cách hỗ trợ điều trị viêm gan B ở phụ nữ có thai

Thời kì trước mang thai

Chị em phụ nữ có ý định mang thai nên đi khám sàng lọc viêm gan B. Nếu cơ thể không bị nhiễm virus HBV thì nên kiểm tra xem có kháng thể chưa, nếu chưa có hoặc chưa đủ, thì nên tiêm vắc xin phòng viêm gan B. Trong trường hợp phát hiện mắc viêm gan B, chị em nên điều trị bệnh ổn định rồi mới mang thai.

Trong khi mang thai

Nếu phụ nữ mang thai phát hiện mình mắc viêm gan B thì cũng đừng quá lo lắng vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi và tình trạng bệnh còn nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp này, chị em nên đến bệnh viện thăm khám để bác sĩ dựa theo tình trạng cụ thể có tư vấn phù hợp nhất. Việc theo dõi sức khỏe cần được đặc biệt chú ý trong ba tháng cuối của thai kỳ. Hiện nay, có những thuốc kháng virus được theo dõi là không gây ảnh hưởng đến thai nhi nên trong trường hợp cần thiết, bác sĩ vẫn có thể điều trị cho mẹ bầu bằng thuốc kháng virus. Tuy nhiên thường chỉ những phụ nữ có suy gan cấp tính hoặc viêm gan nặng dai dẳng mới cần điều trị thuốc kháng virus

Thời kì sinh con

Trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm viêm gan B nên được tiêm huyết thanh ngay sau sinh. Tuy nhiên không phải bệnh viện nào cũng có sẵn huyết thanh, vì vậy mẹ bầu nên thông báo với bác sĩ về bệnh tình của mình và hỏi thăm xem bệnh viện có huyết thanh hay không. Bên cạnh đó, trẻ cần được tiêm vắc xin phòng viêm gan B theo đúng chương trình tiêm chủng quốc gia với mũi đầu tiên được tiêm ngay trong ngày sinh, hai mũi sau tiêm vào tháng thứ 1 và tháng thứ 6 đến tháng thứ 12 của trẻ.

Dù đã có biện pháp hỗ trợ điều trị cho phụ nữ mang thai trong và sau khi sinh nhưng cách tốt nhất vẫn là điều trị ổn định viêm gan B cho phụ nữ trước khi mang thai. Vì vậy, chị em nên đi kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *