THỦ PHẠM GÂY TĂNG MEN GAN CHỦ YẾU TRONG CƠ THỂ CỦA CON NGƯỜI

Nguyên nhân gây tăng men gan là điều mà nhiều người tìm hiểu do những bệnh về gan thường dễ lây nhiễm và đang hoành hành rất nhiều, cần tìm hiểu kỹ

Tăng men gan là bước đầu tiên gây ra các bệnh về gan nguy hiểm hơn. Bệnh nhân không nên vì bản thân chỉ mới bị tăng men gan cấp độ nhẹ mà coi thường. Tìm hiểu nguyên nhân gây tăng men gan là  điều cần thiết để bạn có phương pháp phòng tránh hiệu quả nhất cho mình và người thân để giữ sức khỏe gan tốt nhất. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân đó bạn nhé!

Những nguyên nhân gây tăng men gan chủ yếu cho cơ thể con người.

 Bệnh viêm gan

Các loại bệnh viêm gan A, B, C … hay viêm gan cấp tính có thể do virus viêm gan hoặc một vài nguyên nhân khác gây ra. Các loại virus này xâm nhập vào cơ thể, nhân số lượng lên và hủy hoại tế bào gan bằng cách làm vỡ những tế bào gan và chúng xâm nhập. Khi tế bào gan bị hủy hoại sẽ giải phóng ra men gan, Khi viêm gan cấp tính hoặc tối cấp là lúc tế bào gan bị hủy hoại nhiều nhất cùng một lúc nên lượng men gan tăng cao đột biến.

 

Nguyên nhân gây men gan cao
Nguyên nhân gây men gan cao

Uống rượu, bia

Gan sẽ bị tổn thương bởi bia và đặc biệt là rượu. Tùy vào lượng máu và chất lượng rượu sẽ tạo ra mức độ tổn thương khác nhau, từ đó làm lượng men gan trong máu tăng cao.

Bệnh sốt rét

Ký sinh trùng sốt rét gây ra bệnh sốt rét ở cơ thể, đặc biệt là sốt rét ác tính làm tổn thương gan và là một trong những nguyên nhân gây tăng men gan trong cơ thể người.

Bệnh về đường mật

Các bệnh về đường mật có thể kể đến như: viêm túi mật, viêm đường mật, sỏi đường mật trong gan, teo đường mật bẩm sinh hoặc bệnh Áp – xe gan cũng gây ảnh hưởng đến men gan trong máu.

Các bệnh lý khác

Một vài bệnh lý khác cũng có thể là nguyên nhân gây tăng men gan trong cơ thể như các bệnh lý do ứ sắt, tự miễn, viêm gan tự miễn ở ruột non.

Ngoài ra, có một số loại thuốc điều trị bệnh có thể gây tác dụng phụ lên cơ thể, làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của tế bào gan, ngộ độc tế bào gan tùy theo mức độ khiến cho gan xuất hiện các vấn đề tăng men gan như: xuất hiện viêm gan cấp tính do thuốc điều trị lao.

 

5 (100%) 6 votes

One thought on “THỦ PHẠM GÂY TĂNG MEN GAN CHỦ YẾU TRONG CƠ THỂ CỦA CON NGƯỜI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *