Tìm cách chữa bệnh viêm gan B: chúng ta có gần không?

Tính đến thời điểm tháng 6 năm 2018 – Vi-rút viêm gan B (HBV) có số lượng người mắc phải và phí tổn kinh tế là rất lớn. Mặc dù vậy, nghiên cứu về HBV bị thiếu hụt đáng kể, đến mức gần đây nó được so sánh với một căn bệnh nhiệt đới bị bỏ quên. Nhưng hy vọng cho một vài phương pháp mới chữa căn bệnh này đang ghi nhận kết quả đáng ngạc nhiên. Kết quả nghiên cứu toàn cầu và cả những phương thức ngăn ngừa căn bệnh này ở cả Việt Nam.

Virus viêm gan B liệu có thể bị ức chế hoàn toàn
Virus viêm gan B liệu có thể bị ức chế hoàn toàn

Thực trạng toàn cầu về bệnh viêm gan B

Gây ra hơn 887 000 ca tử vong mỗi năm, HBV là một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Khoảng 257 triệu người trên toàn thế giới bị nhiễm HBV mạn tính, và căn bệnh này gây ra khoảng 40% tất cả các bệnh ung thư gan nguyên phát – ung thư chết người thứ hai.

Trong năm 2016, các đối tác toàn cầu đã tham gia lực lượng để tạo ra Liên minh quốc tế loại bỏ bệnh viêm gan B (ICE-HBV), với mục đích theo dõi nhanh việc khám phá ra cách điều trị HBV. ICE-HBV thành lập các nhóm làm việc quốc tế bao gồm hơn 50 nhà lãnh đạo khoa học toàn cầu về vi-rút HBV, miễn dịch học, công nghệ và nghiên cứu lâm sàng. Các thành quả của quan hệ đối tác này hiện đang bắt đầu nhận thấy trên thực nghiệm.

Tại Hội nghị Quốc tế về Gan (ILC) tại Paris vào tháng 4 năm 2018, các thành viên của ICE-HBV đã báo cáo về việc khuyến khích phát triển để chữa trị bằng HBV. Hiện nay có gần 50 phương pháp điều trị chống viêm gan B và viêm gan D mới được điều tra công khai, và 17 trong số này đã trải qua các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II.

Trong khi một vắcxin phòng ngừa HBV tồn tại, việc điều trị suốt đời là cần thiết cho những người đã bị nhiễm mạn tính. Việc điều trị giúp kiểm soát HBV, nhưng nó không phải là cách chữa trị bởi vì nó không thể giải phóng HBV hoàn toàn khỏi các tế bào bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, ngay cả với điều trị liên tục, người ta vẫn có nguy cơ phát triển ung thư gan cao hơn, đặc biệt là những người mắc xơ gan cơ bản do HBV mãn tính.

Tiến bộ khoa học gần đây – và động lực được tạo ra bởi việc khám phá ra một phương pháp chữa trị siêu vi viêm gan C (HCV) – đã tạo ra một tia sáng hy vọng mới, cũng như tăng áp lực tìm kiếm cách chữa trị HBV – căn bệnh ảnh hưởng đến nhiều người hơn và có tỷ lệ tử vong cao hơn HCV.

Các nghiên cứu tiền lâm sàng ở động vật cũng được trình bày tại ILC 2018 cho thấy rằng các chiến lược hứa hẹn nhất dựa trên sự kết hợp của các phương pháp kháng virus nhắm vào cả virus (tác động trực tiếp) và các tế bào con người chủ động virus (tác động gián tiếp). Thật vậy, việc sử dụng HBV để ngừng sao chép có vẻ cần thiết, nhưng không đủ để ngăn chặn virus quay trở lại sau khi ngừng điều trị.

Ở chuột, các thuốc kháng virus trực tiếp có hiệu quả nhắm vào virus, kết hợp với vắc-xin trị liệu nhằm loại trừ virus, tiếp theo là tăng cường miễn dịch, cho kết quả đầy hứa hẹn để đạt được một “phương pháp điều trị chức năng” HBV. Tuy nhiên khi ngừng điều trị, một số virus còn lại vẫn có thể có trong cơ thể.

Tuy nhiên, không có phương pháp tiếp cận Tây y nào cho đến nay có ảnh hưởng đến việc đạt tới ngưỡng loại bỏ hoàn toàn virus trong gan – đây vẫn là mục tiêu chính cho các chiến lược nghiên cứu tương lai. Mặc dù không thể đưa ra một khoảng thời gian chính xác, hy vọng tìm được phương pháp chữa trị HBV là rất khả quan, và cộng đồng khoa học – học thuật và công nghiệp – rõ ràng đang chạy đúng hướng.

Việt Nam và giải pháp đối phó với căn bệnh toàn cầu

Việt Nam là một quốc gia nhỏ với nền kinh tế chỉ nằm trong nhóm đang phát triển so với thế giới. Tuy nhiên, với căn bệnh viêm gan B virus, Việt Nam lại nằm trong khu vực có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B cao nhất trên thế giới. Nền Tây y ở Việt Nam vẫn liên tục cố gắng theo đuổi những phát triển y tế cấp tiến của thế giới, tuy nhiên điều kiện kinh tế giới hạn quốc gia của chúng ta chỉ đạt tới một ngưỡng nhất định.

Ngược lại, nền Đông y của một số qốc gia châu Á như Việt Nam lại là mục tiêu nghiên cứu của rất nhiều tổ chức quốc tế và các quốc gia phát triển hàng đầu thế giới. Riêng với bệnh viêm gan B, điều kiện khí hậu các các quốc gia nhiệt đới đã tạo ra những loài dược liệu quý có giá trị vô cùng to lớn, tác dụng kì diệu lên căn bệnh này. Cụ thể có thể kể tên như Đan sâm (Radix Salviae Miltiorrhizae) – với 3 hoạt chất chính là 3 xeton tinh thể: Tanshinone I, Tanshinone II. Tanshinone III. Lâm sàng và thực nghiệm, các tác giả đều phát hiện đan sâm có tác dụng làm gan nhỏ lại, cải thiện tuần hoàn, điều tiết tổ chức hồi phục, giải độc kháng virut. dùng dịch chiết Đan sâm nhỏ giọt tĩnh mạch trị 104 ca viêm gan cấp, tỷ lệ khỏi 81,7%, tổng số có kết quả đạt 98%.

Hiện nay, đan sâm đã được bào chế cùng một số thảo dược tốt cho gan khác như Chi tử, Hoàng kỳ, Diệp hạ châu, Cà gai leo, Mã đề bằng một phương pháp mới có tên là PHƯƠNG PHÁP CÂN BẰNG – do một thầy thuốc tại Việt Nam nghiên cứu và phát hiện. Phương pháp này ra đời tạo ra giải pháp toàn diện, phát huy hết khả năng của Đan sâm và các thảo dược hỗ trợ cùng tác động hiệp đồng ức chế sự phát triển của viêm gan virus. Đã có hàng ngàn bệnh nhân sử dụng và nhận thấy hiệu quả rõ rệt khi sử dụng phương pháp này. Tương lai gần, nhiều bệnh nhân viêm gan tại nước ta nói riêng, bệnh nhân trên thế giới nói chung – nếu được biết tới phương pháp này sẽ xóa tan mọi nỗi lo liên quan đến căn bệnh mãn tính này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *