TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG CỦA BỆNH VIÊM GAN A

Giống như các bệnh viêm gan virus khác, các biểu hiện ban đầu của viêm gan A thường không rõ ràng nên dễ bị bỏ qua. Bệnh viêm gan A có lâm sàng trải qua 4 thơi kì: ủ bệnh, tiền vàng da, vàng da và hồi phục.

  1. Thời kì ủ bệnh:

Thời kì ủ bệnh tính từ lúc bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan A cho đến khi có triệu chứng đầu tiên. Thời kì này kéo dài khoảng 4 tuần (từ 2-7 tuần). Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào số lượng virus viêm gan A bị nhiễm, chủng gây bệnh, yếu tố miễn dịch và sức đề kháng của từng người.

Trong thời kì ủ bệnh, bệnh nhân thường không có triệu chứng gì.

  1. Thời kì tiền vàng da:

 

Thời kì này thường kéo dài từ 3-15 ngày.

Biểu hiện lâm sàng có thể gặp: sốt cao (đôi khi không sốt hoặc sốt nhẹ), mệt mỏi nhiều, chán ăn, đau âm ỉ bụng vùng hạ sườn phải, đau nhức mình mẩy.

Cuối thời kì tiền vàng da, bệnh nhân viêm gan  A thường thấy nước tiểu đậm màu, hơi vàng. Đặc biệt trong thời kì này đã có tổn thương gan, biểu hiện bằng tăng men gan.

  1. Thời kì vàng da:

Bệnh nhân hết sốt, đầu tiên là vàng mắt, vàng niêm mạc sau đó da bị vàng. Đi tiểu ít, nước tiểu vàng đậm. Hầu hết bệnh nhân vàng da thì hết sốt. Khi vàng da bệnh nhân thường thấy khỏe hơn nhưng vẫn còn mệt mỏi kéo dài, ăn uống ngon miệng hơn thời kì tiền vàng da nhưng vẫn còn đau âm ỉ bụng vùng hạ sườn phải.

Thời kì vàng da của bệnh viêm gan A thường kéo dài 3-4 tuần, đôi khi kéo dài đến 2 tháng.

  1. Thời kì hồi phục:

Phần lớn bệnh nhân viêm gan A cấp tính đều khỏi bệnh (99%). Hết vàng da, ăn ngon miệng, tiểu nhiều, nước tiểu trong. Chức năng gan trở về bình thường.

Tuy nhiên có một số bệnh nhân bị mệt mỏi kéo dài nhiều tháng đến hàng năm, nhanh mệt mỏi khi làm việc trí óc hoặc chân tay. Viêm gan A không bao giờ chuyển thành viêm gan mạn.

  1. Chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng cho bệnh nhân viêm gan A:

Nghỉ ngơi:

Trong thời kì cấp tính khi có triệu chứng và men gan ALT tăng cao, bệnh nhân viêm gan A cần nghỉ ngơi tại giường, tránh mọi công việc nặng cả về trí não và thể lực. Lao động quá mức trong thời kì này làm tăng quá trình hoại tử gan, tiêu hao năng lượng.

Chế độ dinh dưỡng:

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan A
Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan A

Bệnh nhân cần ăn thức ăn dễ tiêu hóa, ít mỡ, nhiều đạm. Protein khi vào cơ thể sẽ chuyển thành các acid amin cần thiết. Nên ăn nhạt vì trong viêm gan cấp bệnh nhân thường tiểu ít.

Không uống rượu, bia trong giai đoạn viêm gan cấp.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *