UNG THƯ GAN DO RƯỢU TIÊN LƯỢNG NẶNG HƠN UNG THƯ GAN DO NGUYÊN NHÂN KHÁC?

Ung thư gan là loại ung thư thường gặp thứ 6 và là căn bệnh ung thư có số người tử vong cao thứ 2 trong số các bệnh ung thư trên toàn cầu. Ung thư gan thường gặp ở người mắc viêm gan B, viêm gan C, tiểu đường, béo phì, hút thuốc lá, nghiện rượu.

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng: Các bệnh nhân ung thư gan do rượu thường không sống lâu hơn các bệnh nhân ung thư gan không sử dụng rượu bia. Theo công bố mới của trang điện tử CANCER, một tạp chí của American Cancer Society, để giảm thiểu số lượng cũng như ngăn chặn các tiến triển của bệnh ung thư gan cần phải nỗ lực cải thiện các dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh này và quản lý việc lạm dụng rượu bia.

Gan bình thường và gan bị ung thư
Gan bình thường và gan bị ung thư

Ung thư gan là loại ung thư gây ra sự tử vong nhiều thứ hai trên thế giới, với nguyên nhân chính là viêm gan virus B và C. Lạm dụng rượu bia và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là hai yếu tố thuận lợi khác gây ra ung thư gan. Gần đây, các phương pháp điều trị viêm gan virus đã có nhiều cải thiện, đồng thời sự lạm dụng rượu bia ngày càng gia tăng dự báo rượu bia sẽ trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan trong tương lai. Thật vậy, rượu là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan ở Pháp và chiếm khoảng 25% đến 30% các trường hợp ung thư gan ở Mỹ.

Để so sánh các khía cạnh của ung thư gan liên quan đến rượu và không liên quan đến rượu, Charlotte Costentin, MD, bệnh viện Henri-Mondor – Pháp, và các cộng sự của cô đã khảo sát 894 bệnh nhân đã được theo dõi trong vòng 5 năm. Trong số đó 582 bệnh nhân (chiếm 65%) có lịch sử lạm dụng rượu trong thời gian dài và 312 bệnh nhân (chiếm 35%) không sử dụng rượu. Các điều tra viên cũng ghi nhận sự thay đổi của bệnh nhân trong việc sử dụng rượu bia tại thời thởi điểm chẩn đoán ung thư.

Nghiên cứu cũng khảo sát các bệnh nhân tham gia chương trình theo dõi xơ gan trước khi được chẩn đoán ung thư (các hướng dẫn quốc tế khuyến cáo các bệnh nhân xơ gan siêu âm định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện sớm ung thư gan). Các bệnh nhân ung thư gan được phát hiện bởi chương trình này cải thiện được khả năng sống so với các bệnh nhân ung thư được phát hiện ngẫu nhiên. Điều này đặc biệt rõ rệt ở những bệnh nhân mắc bệnh gan không sử dụng rượu. Ngoài ra trong nghiên cứu này, những bệnh nhân nghiện rượu không tuân thủ chế độ ăn uống cho người bệnh gan có tỷ lệ sống thấp nhất.

Rõ ràng, các hệ quả do việc lạm dụng rượu bia là rất dễ nhận thấy, đặc biệt là các bệnh về gan. Để ngăn chặn các tổn thương gan do rượu, xơ gan, ung thư gan chúng ta cần hạn chế việc sử dụng rượu bia ngay từ hôm nay.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *