VIÊM GAN DO RƯỢU

Viêm gan do rượu là nguyên nhân chính dẫn đến xơ gan. Xơ gan do rượu gặp ngày càng nhiều và có tiến triển thất thường, thường tiến triển nặng đi kèm với nhiều biến chứng. Trong khi đó con số thống kê về việc sử dụng rượu ở Việt Nam là rất đáng báo động.

 1. Viêm gan do rượu là gì?

Viêm gan do rượu được định nghĩa là những tổn thương mô bệnh học của tổ chức gan có liên quan đến việc lạm dụng rượu.

 1. Biểu hiện của người viêm gan do rượu

Người bệnh viêm gan do rượu trong thời kì đầu thì triệu chứng rất ít và khó nhận biết rõ. Tuy nhiên khi bệnh tiến triển tới giai đoạn giữa có thể xuất hiện các triệu chứng như:

 • Đau tức bụng vùng hạ sườn phải
 • Vàng da: đây là biểu hiện thường gặp nhất ở bệnh nhân gan do rượu, vàng da xuất hiện nhanh tăng dần có thể vàng da đậm. Dấu hiệu này thường xảy ra ở bệnh nhân lạm dụng rượu > 100g alcohol/ngày, uống rượu nhiều tuần trước khi xuất hiện triệu chứng. Tuổi thường gặp 40-60 tuổi, thường gặp ở nam nhiều hơn nữ
  Vàng da là một trong các biểu hiện có thể gặp của viêm gan do rượu
  Vàng da là một trong các biểu hiện có thể gặp của viêm gan do rượu
 • Các dấu hiệu khác như sốt kéo dài (có thể sốt cao sốt cơn), đau mỏi cơ, cổ trướng, gầy sút cân
 • Tăng men gan: AST, ALT, GGT tăng cao. Trong bệnh viêm gan do rượu, thường AST cao hơn ALT. GGT tăng cao thể hiện mức độ nhiễm độc gan (có thể do rượu, hóa chất độc hại từ thực phẩm bẩn, môi trường sống hay một số thuốc Tây,..)
 • Tăng nhẹ bilirubin huyết thanh
 1. Cần làm gì để cải thiện bệnh viêm gan do rượu:

Bỏ rượu bia là điều bắt buộc

Nếu bạn đã được chẩn đoán là viêm gan do rượu, bạn phải ngừng uống rượu. Đó là cách duy nhất có thể đảo ngược tổn thương gan hoặc, trong trường hợp nặng hơn là ngăn chặn căn bệnh trở nên tồi tệ hơn. Nhiều người dừng uống có cải thiện đáng kể các triệu chứng chỉ trong vài tháng. Nếu bạn tiếp tục uống rượu, bạn có thể gặp các biến chứng nghiêm trọng như suy gan, xơ gan, ung thư gan.

Chế độ ăn:

Nếu không có các dấu hiệu của hôn mê gan sắp xảy ra bệnh nhân phải ăn theo chế độ có ít nhất 1g protein cho 1kg trọng lượng cơ thể (khoảng 2000- 3000Kcal). Bổ sung vitamin (nhất là vitamin B1, acid folic).

Ngoài ra nên ăn nhiều rau xanh, trái cây: Trong rau xanh, trái cây có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác. Vì vậy, người bị viêm gan do rượu nên ăn nhiều rau quả để bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, trong rau xanh có chứa nhiều chất xơ, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, giảm tạo áp lực lên gan.

Rau xanh và hoa quả
Rau xanh và hoa quả

Uống nhiều nước:

Uống nhiều nước rất có lợi cho gan. Uống nước giúp đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu và tăng cường khả năng hoạt động của các tế bào gan, giúp quá trình đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể nhanh hơn. Để đạt được hiệu quả giải độc cho gan, mỗi ngày nên uống 2 lít nước, chia thành nhiều lần trong ngày.

Tập thể dục

Mỗi ngày người bệnh nên tập thể dục đều đặn để sức đề kháng tăng lên giúp gan nhanh chóng khỏe mạnh trở lại. Đây là biện pháp tăng cường sức miễn dịch khá tốt.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *