XƠ GAN CÓ LÂY VÀ CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG?

Xơ gan có lây không, có chữa khỏi được không là một trong những vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm vì lo ngại đến sức khỏe của người thân xung quanh.

Xơ gan là hậu quả cuối cùng của nhiễm bệnh gan mãn tính, bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó nguyên nhân do virus gây ra là phổ biến nhất và chúng ta thường gặp là viêm gan B, viêm gan C. Nếu người bệnh bị viêm gan B và viêm gan C có khả năng lây nhiễm hơn những người xung quanh còn nếu tình trạng xơ gan do những nguyên nhân như gan bị nhiễm mỡ, uống nhiều rượu bia…thì không lây nhiễm.Xơ gan có lây không, có chữa khỏi được không cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé vì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của những người thân xung quanh.

Xơ gan có lây không, có chữa khỏi được không

Giải đáp thắc mắc Xơ gan có lây không, có chữa khỏi được không?

Do đó tùy vào nguyên nhân dẫn đến xơ gan mà quyết định đến việc bệnh có lây hay không lây cho những người xung quanh và phần sau sẽ đề cập đến vấn đề cũng được khá nhiều bạn đọc quan tâm đó chính là bệnh xơ gan có thể chữa khỏi được không.

  • Xơ gan có thể lây: Khi bệnh do vi rút B,C
  • Ngoài ra các bệnh lý khác không lây: là các bệnh về gan do bia rượu gây nên, gan nhiễm mỡ,….

Xơ gan là quá trình tổn thương những tế bào gan nên không có khả năng phục hồi do sự xơ hóa và hoại tử các tế bào. Do các tế bào gan bị tổn thương không đồng đều nên nếu được điều trị hợp lý thì phần nào những tế bào chưa bị ảnh hưởng sẽ phục hồi một cách tốt nhất.

Xơ gan có lây không, có chữa khỏi được không
Xơ gan có lây không, có chữa khỏi được không

Diễn biến bệnh, quá trình tổn thương và khả năng điều trị

Bệnh xơ gan được tiến triển theo từng giai đoạn do đó để điều trị tốt nhất thì bác sĩ phải có khả năng tiên lượng và quyết định điều trị ở bệnh nhân có bệnh gan mạn tính. Để biết bệnh tình của bệnh nhân đang ở trong giai đoạn nào sẽ thực hiện những xét nghiệm như giải phẫu bệnh lý, xét nghiệm về hình ảnh, fibroscan,…

Người ta chia diễn biến bệnh xơ gan theo từng giai đoạn là F0, F1, F2, F3, F4, trong đó F0 là chưa có xơ gan, F1 xơ gan mức độ nhẹ, F2 là mức độ trung bình và F3, F4 là mức độ nặng. Do khả năng bù trừ rất tốt ở gan do đó những bệnh nhân bị xơ gan nhẹ và trung bình nếu điều trị hợp lý và có chế độ ăn, tập luyện tốt thì có khả năng có được một chất lượng cuộc sống tốt trong khoảng thời gian dài. Còn đối với những bệnh nhân bị xơ gan ở mức độ nặng chiếm hơn 70% cấu trúc của gan bị xơ thì gan mất khả năng bù trừ bệnh nhân có thể bị biến chứng xơ gan cổ trướng dẫn đến thời gian sống ngắn lại và có thể gây tử vong.

Xơ gan có lây không, có chữa khỏi được không

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *