XƠ GAN CÒN BÙ VÀ XƠ GAN MẤT BÙ

Xơ gan là bệnh mà các mô tế bào khỏe được thay bằng mô sẹo làm giảm hoặc mất hoàn toàn chức năng gan. Các nguyên nhân thường gây ra bao gồm: sử dụng các chất kích thích đặc biệt là rượu bia, do gan nhiễm mỡ và do virut gây nên. Bệnh được chia làm hai giai đoạn: xơ gan còn bù và xơ gan mất bù. Vậy khái niệm của nó là gì? Cách điều trị mỗi giai đoạn này như thế nào? Bài viết này hy vọng có thể giải đáp cho bạn những thắc mắc này.

Xơ gan còn bù

Xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan. Ở giai đoạn này, các tế bào gan bị tổn thương nhưng gan vẫn thực hiện được các chức năng quan trọng của cơ thể nhờ vào sự bù trừ về mặt chức năng. Do đó, nếu được phát hiện sớm, xơ gan còn bù có thể được điều trị hiệu quả. Ngược lại, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn xơ gan mất bù cực kỳ nguy hiểm. Do đó, việc đi khám định kỳ để phát hiện sớm bệnh là rất quan trọng.

Giai đoạn xơ gan còn bù các triệu chứng thường nhẹ, dễ bị bỏ qua. Người bệnh có thể dựa vào một số dấu hiệu sau để nhận biết:

♦ Ăn không ngon, khó tiêu

♦ Đau nhẹ ở vùng hạ sườn phải

♦ Cơ thể mệt mỏi, suy nhược

♦ Có dấu hiệu bàn tay son

♦ Dấu sao mạch xuất hiện ở vùng cổ, ngực

♦ Siêu âm thấy gan to chắc, lách to

Xơ gan mất bù

Bệnh xơ gan mất bù hay còn gọi là xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan với mức độ nguy hiểm cao hơn rất nhiều so với xơ gan còn bù. Đây là giai đoạn mà các tế bào mô gan đã bị xơ hóa nghiêm trọng, khả năng bù trừ về mặt chức năng không đủ nữa, các chức năng của gan suy giảm nặng nề.

Các triệu chứng của giai đoạn xơ gan mất bù tương đối rõ ràng. Có thể đề cập một số triệu chứng của giai đoạn xơ gan mất bù như sau:

♦ Cổ trướng: bụng ngày càng to, ổ bụng chứa dịch khiến da bụng căng lên. Các mạch máu nổi rõ hai bên mạn sường và trên da bụng.

♦ Xuất huyết

Sự gia tăng áp lực tĩnh mạch cửa kéo theo các tĩnh mạch ở hệ tiêu hóa giãn nở ra. Khi giãn đến một mức độ nhất định các tĩnh mạch này sẽ bị vỡ ra gây nên xuất huyết. Bên cạnh đó, khả năng tổng hợp vitamin K (yếu tố quan trọng trong quá trình đông máu) ở bệnh nhân xơ gan mất bù cũng suy giảm khiến tình trạng xuất huyết thêm nặng nề.

♦ Vàng da, vàng mắt: Do sự tích tụ bilirubin, da, niêm mạc mắt của người xơ gan mất bù sẽ chuyển sang màu vàng.

 ♦ Phù: bệnh nhân có thể bị phù ở 1 hoặc 2 chân, sau đó phù toàn thân do chức năng gan suy giảm.

♦ Bệnh não gan: Khả năng đào thải amoniac ở người xơ gan mất bù giảm rõ rệt, khí này theo máu lên não khiến khả năng làm việc của não suy giảm, bệnh nhân bị mất phương hướng, mất nhận thức về lời nói và hành vi. Ngoài ra, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng mắt mờ, suy nhược, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Mặc dù tổn thương do xơ gan là cực kỳ to lớn, nhưng việc hỗ trợ điều trị xơ gan sẽ giúp giảm các triệu chứng, ngăn ngừa tình trạng xơ hóa và cải thiện tình trạng sức khỏe của người bệnh. Điều trị càng sớm thì khả năng đáp ứng của cơ thể càng tốt.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *